A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Bắc Giang tham gia Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách tỉnh Bắc Giang năm 2022

Sách cung cấp cho con người những hiểu biết, những tri thức về mọi lĩnh vực của đời sống, vượt thời gian và vượt không gian. Sách có thể đưa ta đến với quá khứ, hiện tại, tương lai; sách có thể đưa ta lên thám hiểm mặt trăng hay xuống đáy đại dương. Sách cũng giúp cho ta hiểu biết về chính mình. Đúng như nhà văn M.Gorki đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Sách là một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Nhằm tuyên truyền và khơi dậy phong trào đọc sách trong cộng đồng, ngày 24/8/2022 Thư viện tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang.

Căn cứ vào Kế hoạch số 3884/KH-UBND ngày 08/11/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030; thực hiện chương trình công tác năm 2022, Thư viện tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch và ban hành thể lệ Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách” với chủ đề: ca ngợi đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi những tấm gương điển hình tiên tiến…

Tham gia hội thi có 9 đội thi đến từ các huyện, thành phố trong toàn tỉnh Bắc Giang. Hội thi là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, với Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; truyền thống anh hùng của các thế hệ cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi; tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh. Hội thi là dịp để thiếu nhi trong toàn tỉnh được giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, giúp các em thấy yêu thương gia đình, thầy cô và bạn bè hơn. Qua đó hội thi còn góp phần giúp các em có phương pháp lựa chọn và đọc sách hiệu quả, hình thành thói quen đọc sách và qua đó lan tỏa văn hóa đọc trong toàn xã hội.

 Có thể thấy hội thi vừa là sân chơi trí tuệ bổ ích cho thiếu nhi vừa lan tỏa được vai trò của việc đọc sách tới tất cả độc giả đã tạo nên một phong trào đọc sách trong toàn tỉnh Bắc Giang. Tham gia hội thi, các đơn vị dự thi đến từ các huyện, thành phố đã chuẩn bị chu đáo, học sinh sôi nổi tham gia tập luyện, thầy cô cũng hết mình hướng dẫn học sinh cách lựa chọn sách và có phương pháp đọc hiệu quả. Quan tâm đến hội thi và phong trào văn hóa đọc, các đơn vị như Trung tâm văn hóa và thư viện của thành phố, các huyện cũng phối hợp cùng đơn vị dự thi để tư vấn, hỗ trợ, góp phần tạo nên những tiết mục có chiều sâu và ý nghĩa. Hội thi đã phát huy phong trào đọc sách rộng khắp trong các cơ quan, ban ngành, trường học và trong toàn thể nhân dân.

 Đến với hội thi, mỗi đơn vị đã đem đến một hương sắc với các tiết mục đặc sắc riêng mang đậm nét đẹp văn hóa địa phương mình. Cuộc thi tạo nên một bức tranh muôn màu sắc, đậm hương vị, phong phú về kiến thức. Qua hội thi, các tác phẩm đến gần hơn với bạn đọc. Lời giới thiệu của mỗi đội thi cuốn hút khán giả đi từ trang sách bước ra đến cuộc sống, giống như một thước phim quay chậm, tác động đến người xem.

Đội thi Trường THCS Lý Tự Trọng - Thành phố Bắc Giang

Tổng kết hội thi, đồng chí Nguyễn Đắc Hồng, Giám đốc thư viện tỉnh Bắc Giang  chia sẻ: “Các tác phẩm dự thi đã mang đến cho người xem những cảm xúc dâng trào.” Có nhiều đơn vị đầu tư công phu và có phần dự thi ấn tượng như đơn vị dự thi tới từ thành phố Bắc Giang, đại diện dự thi là Trường THCS Lý Tự Trọng; đơn vị dự thi đến từ huyện Việt Yên, đại diện dự thi là Trường THCS Ninh Sơn; đơn vị dự thi đến từ huyện Hiệp Hòa, đại diện dự thi là Trường THCS Thị trấn Thắng…

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị dự thi

Kết quả chung cuộc, giải Xuất sắc thuộc về đơn vị huyện Việt Yên; giải A thuộc về đơn vị thành phố Bắc Giang, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lục Nam; giải B thuộc về các đơn vị Lục Ngạn, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Thế.

Cuộc thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2022” đã khép lại nhưng dư âm còn vang mãi bởi tác dụng khơi dậy và khích lệ của cuộc thi đối với bạn đọc. Chắc hẳn qua cuộc thi này mỗi người sẽ thấy sự hấp dẫn của những cuốn sách, tự nhận thấy một giá trị nào đó của việc đọc sách đem lại cho mình, thấy được rằng việc đọc sách là vô cùng quan trọng, từ đó lan tỏa văn hóa đọc đến với người thân, bạn bè của mình để góp phần thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển, ngày càng văn minh giàu tri thức hơn.

Đặng Thị Quế - Giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng


Tác giả: Trường THCS Lý Tự trọng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 135
Hôm qua : 78
Tháng 09 : 301.702
Tháng trước : 2.845
Năm 2022 : 505.051
Năm trước : 202.813
Tổng số : 731.955